Các trường Đại học chuyên nghiệp dạy Thiết kế đồ họa như thế nào?

Chào các bạn, thiết kế đồ họa chắc không quá lạ lẫm gì nữa phải không? Trong những năm gần đây, thiết kế đồ họa trở thành ngành Hot, được nhiều bạn trẻ tìm học cũng như gắn bó luôn trong nghề. Cơ duyên đến với thiết kế đồ họa của mỗi người khác nhau, có người được đào tạo bài bản tại các cơ sở chuyên nghiệp, có người học thiết kế đồ họa chớp nhoáng tại các trung tâm, cũng có người tự mày mò và học hỏi. Tuy nhiên, có khá nhiều câu hỏi kiểu như“Không biết ở các trường Đại học dạy Thiết kế đồ họa thế nào nhỉ?”… Và trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Thiết kế đồ họa và Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện

Trước hết, mình cần phân biệt với những bạn muốn học thiết kế đồ họa mà chưa biết bắt đầu từ đâu hai khái niệm rất dễ bị hiểu lầm đó là “Thiết kế đồ họa” và “Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện“. Mình phân biệt cũng dựa trên hiểu biết của mình thôi, nên có thể thiếu sót mong các bạn góp ý thêm nhé!

Thiết kế đồ họa: Chắc bạn đã nghe qua 2D Designer3D Designer rồi chứ? Cả hai nhóm Designer này đều thuộc chuyên ngành Thiết kế đồ họa, hay còn gọi là Graphic Design.

  • 2D Designer phụ trách thiết kế các sản phẩm đồ họa 2D như: banner, lịch, thiệp, giao diện website, giao diện ứng dụng di dộng, thiết kế quảng cáo, thiết kế mẫu hình in áo thun, thiết kế in ấn offset, thiết kế in lưới,…
  • Trong khi đó, 3D Designer phụ trách thiết kế các sản phẩm mô phỏng không gian 3 chiều như tạo hình nhân vật, tạo dáng sản phẩm công nghiệp, vẽ background cho phim hoạt hình, thiết kế nội thất…

Thiết kế đa phương tiện: Mảng này rộng lớn hơn và cũng nhiều việc hơn, bao gồm thiết kế đồ họa và các lĩnh vực khác có chứa âm thanh, video và hiệu ứng như: làm nhạc remix, làm trong các phòng thu studio, làm phim hoạt hình, dựng phim, làm kỹ xảo phim,…

Hiểu cơ bản là như thế, vậy:

Các trung tâm đồ họa họ dạy gì?

Tại các trung tâm, họ thường PR cho các khóa học của họ những chiêu trò như: “Trở thành cao thủ photoshop chỉ trong 6 tuần” hoặc “Trở thành chuyên gia thiết kế chỉ với 500K“,… Xin thưa với bạn rằng, tất cả những lời PR ấy hoàn toàn không đúng sự thật, và không bao giờ trở thành sự thật.

Bởi vì, Thiết kế đồ họa là cả một quá trình rất dài bạn để bạn học, làm việc và tích lũy kinh nghiệm. Phải rất xuất sắc bạn mới tạm được coi là chuyên gia chứ không thể học chóng vánh trong 1 tháng, 2 tháng hoặc 3 tháng mà đã trở thành chuyên gia được.

Tại các trung tâm đào tạo này, mình nhấn mạnh rằng “Họ chỉ dạy cho bạn công cụ thôi chứ không thực sự dạy bạn thiết kế!

Và, công cụ là gì? Đó là các phần mềm thiết kế như: Photoshop, Illustrator, Indesgin, Corel Draw,… chỗ nào cao hơn thì họ dạy thêm Flash, Premium hoặc Affter Effect…

Các trường Đại học chuyên nghiệp dạy thiết kế đồ họa thế nào?

Tại các trường Đại học chuyên nghiệp có đào tạo ngành Thiết kế đồ họa, bạn sẽ mất một khoảng thời gian khoảng 4 năm – 5 năm. Khoảng thời gian đó nếu không tập trung thì có thể bạn không học được mấy mặc dù 4 năm là đủ lâu để bạn học tập, thực hành và trải nghiệm nghề thiết kế đồ họa (tích lũy kinh nghiệm dần dần) trước khi đi làm.

Mỗi trường sẽ có giáo trình giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì ở các trường đại học dạy thiết kế đồ họa khá là kỹ, các môn chuyên ngành tập trung nhiều vào các sản phẩm thiết kế cần thiết trong các ngành công nghiệp sáng tạo. Và mình sẽ liệt kê sơ bộ quá trình học thiết kế đồ họa tại một số trường Đại học để các bạn có thể hình dung nhé!

Bình Luận

Bài viết mới nhất